เกี่ยวกับ แอนดรูว์ บิ๊กส์

แอนดรูว์ บิ๊กส์ เกิดที่เมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย อยู่ประเทศไทยตั้งแต่วันนวาเลนไทน์ ปีพ.ศ. 2532 เริ่มงานที่นิตยสารเนชั่นจูเนียร์ ซึ่งเป็นนิตยสารเป็นที่มีความนิยมในหมู่นักเรียนมัธยมในขณะนั้น เมื่อ ปีพ.ศ. 2539 เขาได้เริ่มเป็นผู้ดําเนินรายการ ทอล์ก อ๊อฟ เดอะ ทาวน์ ที่สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ที่ออกอากาศในช่วงเช้านานกว่า 9 ปี ทําให้แอนดรูว์กลายเป็นครูสอนภาษาอังกฤษชั้นแนวหน้าของประเทศไทย

นอกจากนั้น แอนดรูว์ บิ๊กส์ ยังเป็นผู้ดําาเนินรายการ กู๊ด มอนิ่ง ไทยแลนด์ และ อิงลิช มินิท อีกด้วย ทั้งนี้ แอนดรูว์ยังได้เขียนหนังสือมากกว่า 20 เล่มโดย ทั้งหมดรวมๆแล้วยอดจําหน่ายของหนังสือและวีซีดีทั้งหมดเกือบ 1 ล้านเล่ม ที่มีการจัดจําหน่ายในประเทศไทย

เมื่อ ปีพ.ศ.2545 แอนดรูว์จบการศึกษาปริญญาตรีจากคณะมนุษยศาสตร์ วิชาเอกสื่อสารมวลชนและวิชาโทภาษาไทย จาก มหาวิทยาลัยรามคําาแหง ถือว่าเป็นชาวตะวันตกคนแรกที่จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแห่งนี้ที่เรียนหลักสูตรเป็นภาษาไทยทั้งหมด ในปัจจุบันนี้ แอนดรูว์ยังทําการศึกษาต่อปริญญาโท ที่มหาวิทยาลัยรามคําาแหง คณะศึกษาศาสตร์ อีกด้วย

แอนดรูว์ บิ๊กส์ ได้รับรางวัลจากรัฐบาลไทยคือ กระทรวงวัฒนธรรมแห่งชาติมอบรางวัลผู้ใช้ภาษาไทยอย่างมีคุณค่า (เป็นชาวตะวันตกคนแรก ที่ได้รับรางวัลนี้) ต่อมาในปี พ.ศ.2554 แอนดรูว์ถูกเสนอชื่อเข้ารับรางวัลในฐานะทูตวัฒนธรรมด้านการพูดและได้รับ รางวัลเพชรสยามซึ่งเป็นรางวัลของผู้ใช้ภาษาไทยยอดเยี่ยม

ปัจจุบันนี้ แอนดรูว์ บิ๊กส์ เป็นประธานกรรมการสถาบันสอน ภาษา Andrew Biggs Academy และเว็บไซต์ elearning ชื่อ andrewbiggs.com (ABC) เป็นผู้ดําาเนินรายการวิทยุของทาง FM106 และ FM97 มีผู้ติดตามเขาในทวิตเตอร์มากกว่า 2.5 ล้านคน ในปี พ.ศ.2556 รัฐบาลออสเตรเลียได้เลือกให้เขาเป็น หนึ่งในรายชื่อ “ออสเตรเลีย อันลิมิเทด โกลบอล 50” ซึ่งเป็นรายชื่อของชาวออสเตรเลียที่ไปสร้างชื่อเสียงในต่างแดนทั่วโลก